Hướng dẫn cách điều trị sùi mào gà

Do tính chất nguy hiểm, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh và có thể biến chứng gây ung thư nên sùi mào gà cần thiết được điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh đã được biết đến từ lâu và cũng từ khi ấy, nó đã được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Bài viết này xin được giới thiệu về cách điều trị sùi mào gà.
1. Phương pháp điều trị sùi mào gà
* Điều trị bằng thuốc
Các loại thuốc dùng chữa sùi mào gà bao gồm cả thuốc uống, thuốc bôi và thuốc tiêm. Một số thuốc thường được sử dụng là: Imiquimod (Aldara, Zyclara), Podophyllin và podofilox (Condylox), Acid Trichloroacetic… Các thuốc này có thể phá hủy các nốt sùi và ức chế sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, phương pháp điều trị riêng bằng thuốc chỉ được chỉ định cho các trường hợp sùi mào gà ở mức nhẹ.
Không nên tùy tiện dùng thuốc chữa sùi mào gà
* Điều trị bằng đốt sùi mào gà
Bác sĩ sẽ tiến hành đốt sùi mào gà bằng dòng điện cao tần, bằng tia laser hoặc đốt lạnh bằng ni tơ lỏng… Các phương này thường chỉ trực tiếp phá hủy và loại bỏ được các tổn thương sùi mào gà trên da người bệnh, khống chế tạm thời sự phát triển của bệnh trong thời gian hiện tại chứ nó không thể tiêu diệt triệt để được virus gây bệnh.
Đốt sùi mào gà đã có lúc được coi là lựa chọn hàng đầu để điều trị cho các bệnh nhân sùi mào gà ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế nên hiện nay, nó đang được thay thế dần bởi các phương pháp hiện đại khác.
* Điều trị sùi theo cách lấy độc trị độc
“Lấy độc trị độc” ở đây là lấy tế bào sùi mào gà cấy vào vùng mao mạch mới để tiêu diệt virus gây . Phương pháp này kết hợp thuốc kháng virus với các bài thuốc Đông y để giúp người bệnh nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch.
* Điều trị bằng kỹ thuật ALA – PDT
Kỹ thuật ALA – PDT sử dụng các tia huỳnh quang chiếu lên tổ chức vùng bệnh để loại bỏ chúng và thúc đẩy sự hình thành lớp tế bào mới không có virus sùi mào gà. Kỹ thuật này có thể định vị chính xác kết cấu tổn thương sùi mào gà, đưa thuốc vào trong, loại bỏ được virus gây bệnh, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của tế bào, giúp cơ thể người bệnh miễn dịch lâu dài với virus, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.
Với ưu điểm vượt trội điều trị nhanh chóng, hiệu quả cao và triệt để, ALA – PDT hiện đang là phương pháp được ưu tiên hàng đầu cho những người bị bệnh sùi mào gà.
Người bệnh sùi mào gà cần được điều trị đúng cách
2. Nguyên tắc điều trị sùi mào gà
Để việc điều trị sùi mào gà có hiệu quả tốt, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:
– Lựa chọn đúng phương pháp điều trị.
– Kiên trì điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không bỏ dở việc điều trị giữa chừng.
– Nếu đối tác tình dục cũng bị bệnh thì cần phải tiến hành điều trị song song.
– Trong quá trình điều trị bệnh chưa khỏi, cần tránh quan hệ tình dục.
– Sau khi đã chữa khỏi bệnh, vẫn phải đảm bảo an toàn trong việc quan hệ tình dục, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là sau khi quan hệ.
Có nhiều phương pháp chữa bệnh sùi mào gà nhưng để có được cách điều trị sùi mào gà đúng và hiệu quả nhất, người bệnh nên tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về để thăm khám và được tư vấn cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý điều trị vì việc đó có thể dẫn đến những hậu họa khôn lường.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *