Triệu chứng và biểu hiện của bệnh lậu

Có rất nhiều người bị bệnh lậu nhưng không được điều trị sớm, làm cho bệnh tiến triển nặng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là người bệnh không hiểu rõ về căn bệnh mà mình mắc phải và không nhận biết được các triệu chứng của nó. Vì vậy, một việc cần thiết và không bao giờ thừa đó là bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về triệu chứng bệnh lậu.
1. Triệu chứng bệnh lậu cấp tính
Bệnh lậu cấp tính thường có triệu chứng nổi bật là tiểu khó và chảy mủ ở đường tiết niệu.
Đặc trưng của bệnh lậu là tiểu khó chảy mủ
* Ở nam giới:
Ở nam giới, bệnh lậu cấp tính xuất hiện nhanh sau thời gian ủ bệnh khoảng 2- 6 ngày. Người bệnh sẽ có cảm giác đau ở dọc niệu đạo, ngứa ở miệng sáo và hố thuyền; mép miệng sáo bị mẩn đỏ và sưng tấy. Cùng với đó, bệnh nhân nam sẽ thấy có chất nhày chảy ra từ niệu đạo kèm theo cảm giác rát, nóng buốt khi đi tiểu, cuối bãi nước tiểu sẽ có mủ trắng đục hoặc vàng đục. Ở mức độ nặng hơn, bệnh lậu cấp tính sẽ gây viêm niệu đạo toàn bộ với các triệu chứng chính là tiểu khó, tiểu rắt, nước tiểu có máu ở cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn sưng đau, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương.
* Ở nữ giới:
Bệnh lậu cấp tính ở nữ giới thường có triệu chứng kín đáo hơn so với ở nam giới. Hầu hết bệnh lậu ở nữ giới đều khởi đầu bằng viêm niêm đạo kín với các biểu hiện bất thường về đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu rắt, cảm giác nóng buốt khi đi tiểu… Một số triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện như: tiểu buốt, đau khi giao hợp, đau vùng xương chậu… Những bệnh nhân nữ khi thăm khám sẽ thấy bị viêm niệu đạo, viêm âm hộ, âm đạo, viêm cổ tử cung; từ niệu đạo và cổ tử cung sẽ có mủ màu nâu, vàng hoặc xanh chảy ra, mùi hôi.
Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường mờ nhạt hơn ở nam giới
2. Triệu chứng bệnh lậu mạn tính
Bệnh lậu mạn tính là hậu quả của bệnh lậu cấp tính không được điều trị.
Ở nam giới, người bệnh sẽ giảm các triệu chứng tiểu buốt và tiểu rắt. Thay vào đó, triệu chứng đặc trưng của giai đoạn này là người bệnh bị tiểu ra mủ hoặc thấy có mủ chảy ra từ đầu dương vật vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy, người ta gọi là giọt anathema mai.
Ở nữ giới, phần lớn những người bị bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mạn tính từ sớm với biểu hiện nghèo nàn, thường chỉ thấy âm đạo tiết ra khí hư màu vàng. Có trường hợp mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn gây viêm cả hậu môn.
Theo các chuyên gia, triệu chứng bệnh lậu mạn tính ở nữ giới cần phải được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh khác cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn… Việc này giúp cho người bệnh được điều trị đúng cách, hiệu quả, không bị điều trị nhầm lẫn.
Khi có hiện tượng tiểu buốt, tiểu khó, tiểu rắt, chảy mủ ở đường tiết niệu…, bạn cần thận trọng vì nó có thể là triệu chứng của bệnh lậu. Khi đó, bạn nên tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về để thăm khám và điều trị ngay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *