Các bước xét nghiệm giang mai như thế nào?

Thời gian ủ ở mỗi người mỗi khác và triệu chứng ở giai đoạn đầu cũng có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Để chắc mình có bị giang mai hay không, người bệnh cần đi làm xét nghiệm. Vậy, xét nghiệm giang mai như thế nào?
Để xét nghiệm bệnh giang mai, bạn cần tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về . Bạn nên làm xét nghiệm càng sớm càng tốt ngay khi nghi ngờ mình bị bệnh hoặc khi có những vết trợt loét hình tròn ở cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn hoặc ở bất cứ một vị trí nào khác trên cơ thể.
Xét nghiệm giang mai như thế nào?
Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào?
1. Phương pháp xét nghiệm giang mai ở giai đoạn đầu
Giang mai ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên việc xét nghiệm cũng khá phức tạp. Ở giai đoạn này, bác sĩ chỉ có thể dùng kính hiển vi để kiểm tra, xét nghiệm bệnh từ các vết trầy loét trên da và niêm mạc để phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai. Đây là phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán tương đối chính xác bệnh giang mai ở giai đoạn đầu.
2. Phương pháp xét nghiệm giang mai ở giai đoạn 2 trở đi
Khi chuyển sang giai đoạn 2, bệnh giang mai đã có những triệu chứng rõ ràng với những tổn thương lan tỏa trên da người bệnh. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này cũng dễ dàng hơn, thường là qua việc xét nghiệm VDRL, RPR. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì không có bệnh giang mai; ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì đó là trường hợp đã bị nhiễm bệnh giang mai.
Việc xét nghiệm VDRL, RPR là để thử kháng thể trong máu của người bệnh khi cơ thể họ đã có đủ thời gian để tạo ra kháng thể. Phương pháp xét nghiệm này cũng có thể được dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai. Lượng kháng thể trong xét nghiệm sẽ giảm xuống nếu việc điều trị đạt hiệu quả tốt. Khi lượng kháng thể không giảm xuống hoặc tăng lên thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng dai dẳng hoặc việc điều trị không mang lại hiệu quả.
Phương pháp xét nghiệm giang mai cần căn cứ vào các giai đoạn của bệnh
3. Phương pháp xét nghiệm giang mai ở giai đoạn cuối
Ở giai đoạn cuối, các tổn thương giang mai đã ăn sâu vào các cơ quan bên trong, gây ra những triệu chứng liên quan đến thần kinh. Vì vậy, lúc này xét nghiệm lúc cần phải tiến hành xét nghiệm RPR dịch não tủy để tìm xoắn khuẩn giang mai.
Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ sinh học phân tử, việc xét nghiệm giang mai còn được thực hiện bằng công nghệ PCR. Việc lựa chọn một chuỗi DNA của xoắn khuẩn giang mai và khuyếch đại nó lên có thể giúp các thiết bị thăm dò và phát hiện được bệnh, nâng cao tỷ lệ chẩn đoán.
Khi thấy có những triệu chứng giang mai ban đầu như việc xuất hiện những vết loét ở bộ phận sinh dục, ở miệng hay ở hậu môn thì bạn cần đến cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm xem mình có mắc bệnh giang mai hay không.
Khái quát lại, có thể thấy rằng việc xét nghiệm bệnh giang mai thường được thực hiện bằng một số phương pháp như: nội soi trên kính hiển vi, xét nghiệm máu và xét nghiệm dịch não tủy. Để hiểu rõ hơn về những phương pháp này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia để được tư vấn thêm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *