Triệu chứng và biểu hiện bệnh sùi mào gà

rất dễ lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau, nhất là qua con đường tình dục không an toàn. Nếu không được điều trị sớm, nó sẽ gây ra những tổn thương lớn, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh, thậm chí có thể biến chứng gây ung thư. Vì vậy, nhận biết được triệu chứng là việc cần thiết để giúp người bệnh điều trị kịp thời, giảm thiểu được những hạn chế do căn bệnh gây nên.

Hình ảnh sùi mào gà
Sau thời gian tiếp xúc với nguồn bệnh sùi mào gà khoảng 1 – 9 tháng (tùy vào mỗi người), trên cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt sùi dạng u nhú. Sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào như cơ quan sinh dục, họng, miệng, hậu môn… Tuy nhiên, cơ quan sinh dục là nơi thích hợp nhất với sùi mào gà. Ở nữ giới, các nốt sùi thường tập trung nhiều ở thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, rãnh dương vật… Ở nữ giới, chúng thường tập trung nhiều ở âm hộ, âm đạo, môi lớn môi bé, có khi còn ở mang trinh và cổ tử cung…
Ban đầu, các nốt sùi chỉ nhỏ li ti như những mũi kim. Sau đó, khi không được điều trị, chúng sẽ phát triển lên với những kích thước to nhỏ khác nhau, một số u nhú nhô cao như những nhú gai. Các tổn thương sùi mào gà có thể như đĩa bẹt hình tròn, tùy vào từng vị trí mà có màu trắng, màu đỏ hoặc hồng.
Những u nhú sùi mào gà có thể đứng đơn lẻ hoặc liên kết với nhau, tập trung thành từng đám. Khi chúng mọc thành từng đám thì sẽ tạo nên một bề mặt hình răng cưa giống như mào gà hoặc lô nhô như những bông cải hay hoa súp lơ.
Sùi mào gà có đặc tính ẩm ướt, mềm, dễ bị mủn. Nếu là sùi mào gà ở hậu môn thì sẽ có dịch tiết ra gần như máu. Khi ấn vào giữa các nốt sùi thì sẽ thấy có dịch mủ chảy ra.
Ở những trường hợp sùi mào gà kèm theo bệnh lậu và người bệnh vệ sinh cá nhân kém thì các tổn thương sùi mào gà có thể phát triển to như nắm tay, tiết dịch mùi hôi thối khó chịu.
Nên làm gì khi có triệu chứng bệnh sùi mào gà?
Người bệnh sùi mào gà cần được điều trị sớm
Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh cần đến các cơ sở Y tế có chuyên khoa về để thăm khám và điều trị kịp thời. Cần tránh tình trạng tự mua thuốc về dùng vì nếu không đúng thuốc, không đúng cách thì bệnh sẽ không khỏi mà sẽ có điều kiện để tiến triển nặng thêm, cùng với đó, các loại thuốc còn có thể gây ra nhiều phản ứng nguy hiểm.
Việc điều trị sùi mào gà muốn có hiệu quả thì cần phải được tiến hành sớm, đúng cách. Phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ chỉ định căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Những người bị bệnh cần phải kiên trì tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
Việc nhận biết sớm các triệu chứng bệnh sùi mào gà là một việc quan trọng. Nhưng ngay cả khi chưa có những triệu chứng này, nếu ở trong những trường hợp không an toàn có thể bị lây nhiễm bệnh, bạn nên đi khám, làm xét nghiệm để phòng tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *