Khi “Yêu” mà nhắm mắt thì sẽ không dính bầu!?

Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM cho hay đến nhiều trường học để nói chuyện về “tuổi mới lớn” cho học sinh mới thấy các em có những quan niệm về giới tính hết sức ngờ nghệch. Đặc biệt là những chiêu tránh thai “quái đản” lại được nhiều học trò tin cậy.
“Có em nói rằng khi quan hệ chỉ cần nhắm tịt mắt thì không thể nào có bầu. Rồi những chiêu như uống – rửa nước coca, bia hay ăn dứa để tránh thai nhiều em vẫn tin và áp dụng. Có em nam sinh lớp 11 còn khăng khăng nói rằng, đàn ông trước 20 tuổi không thể nào làm bạn gái ”, chuyên gia này ái ngại và cho rằng những ngộ nhân về giới tính của học trò rất đáng lo.
Điều này không chỉ làm các em thêm chủ quan và khi gặp sự cố thường xử lý theo những ngộ nhận chứ không phải các biện pháp khoa học.

Nhiều bạn trẻ vô cùng yếu về , sinh sản nhưng lại rất liều lĩnh trong tình cảm (Ảnh minh họa)
Câu chuyện của một nam sinh 18 tuổi ở TPHCM khi gia đình cô bạn gái dưới một lớp đến nhà “bắt đền” cái bụng bầu 4 tháng khẳng định mình không thể làm ra chuyện tày đình như vậy. Cô bạn gái réo lên, lôi điện thoại đưa ra hình ảnh cả hai thường xuyên vào nhà nghỉ, anh chàng thừa nhận ngay.
Hỏi sao chối, cậu nói rằng trước khi làm “chuyện người lớn” cậu luôn dùng bia để dội sạch vùng kín nên tuyệt đối không thể làm bạn gái có bầu. Cậu học trò cũng tiết lộ nhiều người bạn của mình cũng dùng chiêu này và “thoát nạn”.
Yếu nhưng liều!
Hiện nay các bạn trẻ tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin liên quan đến kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản. Vậy nhưng trên thực tế, kiến thức về lĩnh vực này của các bạn lại rất ngô nghê đến mức không hiểu nổi.
Nguyên nhân được nhiều người đặt ra là các nguồn tin tiếp cận hầu như không chính thống, thiếu sự khoa học. Các bạn tiếp cận một cách tràn lan dẫn đến tình trạng hỗn loạn về những quan niệm, nhận thức. Ngay cả một số trang chính thống về giới tính cho thanh niên cũng nghèo nàn thông tin, thậm chí cập nhật những thông tin thiếu cơ sở.

Học sinh TPHCM trong một chương trình trò chuyện về giáo dục giới tính
Ngoài ra do việc giáo dục giới tính hiện này thiếu hệ thống và còn mập mờ. Những chuyện về giới tính ít được đề cập với giới trẻ một cách rõ ràng, khoa học ở trong gia đình và nhà trường nên cái gì các bạn trẻ cũng biết một chút nhưng biết không đến nơi đến chốn. Như chuyện dùng bao cao su, thuốc thuốc tránh thai được đề cập như là các “biện pháp vàng” cho an toàn tình dục nhưng sử dụng như thế nào cho đúng, cho hiểu quả thì rất ít người nắm rõ.
Sự e ngại trong gia đình, nhà trường trong vấn đề này nên các bạn trẻ thường phải “bám” vào các thông tin thu nhận được qua mạng, qua bạn bè mà không ít có kiểm chứng. Nhiều bạn trẻ than thở, chỉ cần họ đề cập đến chuyện “nhảy cảm” với bố mẹ là lập tức bị quy kết là hư hỏng, có suy nghĩ bậy bạ.
Nhiều bậc phụ huynh cởi mở hơn thì họ thiếu kiến thức hoặc lúng túng không biết cách nói chuyện với con thế nào cho phù hợp.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Hội trưởng Hội quán Các Bà Mẹ) cho hay, các em học sinh độ tuổi mới 14 bất đắc dĩ hoặc phải lên bàn phá thai vô cùng đau lòng mà gặp rất nhiều trong những chuyến công tác thực tế của mình tại nhiều trường học.
Nguy hiểm hiện nay là các em mập mờ về kiến thức giới tính, sức khỏe nhưng lại rất liều lĩnh trong việc “trao thân”, thậm chí cho đi một cách cho đi dễ dãi.
Đến nỗi, trong một chương trình nói chuyện về giáo dục giới tính tại TPHCM, một nhà giáo đã phải thốt lên rằng: “Chiếc điện thoại các em quý lắm, giữ ghê lắm nhưng… thân xác, con người mình thì cho đi nhẹ tênh”.
Theo bà Thúy, yếu kiến thức giới tính đã đành mà vấn đề đáng ngại là nhiều bạn trẻ không biết quý trọng, không nâng niu giá trị bản thân. Vì thế việc giáo dục giới tính phải đi kèm giáo dục các giá trị để các em hiểu bản thân mình cần được giữ gìn như thế nào.
Ngoài những hậu quả như mang bầu ngoài ý muốn, làm mẹ bất đắc dĩ, phải nạo phá thai… nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh tình cảm ở độ tuổi mới lớn chỉ mang tính cảm tính, cảm xúc đầu đời chưa phải là tình yêu thật sự.
Quá vội vàng, dễ dãi thì sau này, kể cả khi quan niệm về trinh tiết ngày càng bớt khắt thì chính bản các bạn thường rơi vào tình trạng tự dày vò, oán trách bản thân vì buông thả, trao không đúng người. Hậu quả này về lâu dài rất nặng nề nhưng hầu như bạn trẻ không được cảnh báo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *